Bài Học Thực Tế Về Kinh Doanh Quán Ăn Vỉa Hè - VnExpress Hiện Đại
Từ những quầy hàng khiêm
tốn, nhiều chủ hàng đã đem vào “quán ăn” của mình tinh thần và kiến thức kinh
doanh sâu rộng.
Khi du lịch ngang qua
Bangalore (Ấn Độ) và nhiều thành phố khác để khám phá những món ăn đường phố và
các quán ăn địa phương thú vị, đập vào mắt thường là các cách trưng bày sáng
tạo, mới mẻ và sự nhạy bén trong kinh doanh của một số chủ quầy hàng bán thức
ăn đường phố. Dưới đây là một vài bài học kinh doanh từ những người bán
thức ăn đường phố ở Bangalore.
Đừng để thế giới chi phối
điều bạn có thể làm
Daniel D’souza bắt đầu mở
quầy trà Sharon ở Indira Nagar, Bangalore vào tháng 5 năm 2007 chỉ với một vài
loại trà và cà phê đơn giản, nhưng sau đó Daniel nảy ra ý tưởng về một quầy trà
với nhiều loại trà độc lạ, chỉ quán ông mới có. Ý tưởng này nằm ngoài tầm tay
của những quầy trà đường phố khác.
Ngày nay, quầy trà Sharon
đã trở thành một tiệm trà nhỏ với một menu đồ uống đa dạng gồm nhiều loại trà
độc đáo. Vì vậy, nó thu hút rất nhiều khách trong đó có cả diễn viên và các
chính trị gia, điều này khiến Daniel cảm thấy tự hào. Bài học Daniel dạy cho
chúng ta là hãy cố gắng thực hiện những ý tưởng mà trước đó chưa có ai làm mặc
dù bạn không chắc chắn mình sẽ thành công.
Hãy làm điều gì đó bất ngờ
Chỉ cần tạo ra một vài điều
khác biệt đơn giản trong sản phẩm, bạn đã có thể tạo ra một sản phẩm khác hẳn
những sản phẩm đang có trên thị trường và nhờ đó sẽ thu hút được nhiều khách
hơn. Một người phụ nữ bán bánh momo dạo đã quyết định thay đổi những chiếc bánh
màu trắng mình đang bán thành những chiếc bánh đầy màu sắc bằng màu thực phẩm
được làm ra từ những nguyên liệu tự nhiên như củ cải đỏ, cà rốt và rau chân
vịt. Sự thay đổi này đã trở thành sáng tạo, giúp món bánh của cô trở nên độc
đáo hơn và khác biệt hơn.
Có chí thì nên
Một người bán dạo Sundal,
một món ăn nổi tiếng của miền Nam Ấn Độ được làm từ đậu xanh, muốn món mình bán
ra luôn giữ được độ mềm và ấm nóng. Để làm được điều này, ông đặt bên dưới xe
đẩy của mình một chiếc bếp và đặt lên trên đó một nồi nước. Khi nước sôi, hơi
nước sẽ đi lên thông qua các lỗ thông giúp đồ ăn luôn được hấp nóng. Khi một
khách hàng muốn mua đồ, ông chỉ cần cho lượng Sundal khách yêu cầu vào lỗ để nó
được làm ẩm và hấp nóng. Hay một ví dụ đơn giản khác là một quầy bán gà nướng
tại số 27 đường Main Road, HRS Layout. Bên dưới là bức ảnh chụp lại lò nướng
than với động cơ quay tay giúp duy trì bếp than do người chủ sáng tạo ra.
Sản phẩm nhiều hạn chế
nhưng chất lượng đảm bảo
Gần đây, tôi được giới
thiệu đến một người bán bhajji (hay pakora) dạo ở khu chợ trời Gandhi Bazaar,
Bangalore. Ông bán nhiều loại Bhajji đơn giản làm từ ớt, chuối, khoai tây và ớt
xanh. Mặc dù giá bán bhajji của ông đắt hơn so với trên thị trường 50% nhưng
ông Praveen đảm bảo rằng ông chỉ làm bhajji từ các loại rau củ tốt nhất. Tất cả
các loại rau ông dùng đều tươi ngon. Đảm bảo an toàn chất lượng – đây là điều
mà nhiều người bán thức ăn dạo khác đang làm, nó giải thích tại sao họ có thể
đứng vững trong nhiều thập kỷ qua.
Luôn luôn mỉm cười với
khách hàng
Đám đông xếp hàng chờ mua
Gobi của Ravi có thể dễ dàng khiến bạn cảm thấy mất kiên nhẫn. Ngoài việc món
ăn Trung Quốc của anh luôn đảm bảo về chất lượng, điều mà hầu hết khách hàng
đều yêu mến ở Ravi là nụ cười tươi sáng và thái độ phục vụ lịch sự của anh ngay
cả khi anh ấy trả lời những khách hàng đang giận dữ, điều này cũng giúp quầy
thức ăn của anh trở nên nổi tiếng ở khu phức hợp Banashankari BDA ở Bangalore.
Đây là một ví dụ hoàn hảo của một chất lượng dịch vụ tốt.
Áp dụng những cách thức
khác nhau
Ai nói rằng chỉ có thể ăn
pizza hay món súp tại các nhà hàng. Vallarmati bán ba loại súp khác nhau mỗi
ngày với đầy đủ các loại gia vị từ giỏ súp đơn giản của cô ở HSR Layout,
Bangalore. Trong khi đó, Kumar, một đầu bếp từng làm việc tại Little Italy, đã
thiết kế một chiếc xe tải để bán pizza và bánh mì tỏi.
Trở thành chuyên gia trong
lĩnh vực mình chọn
Revathy, một sinh viên về
thực phẩm và dinh dưỡng, đã nhận ra rằng thức ăn đường phố hầu như không phục
cụ cho những người có vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường. Vì
vậy, cô đã phát triển một công thức nấu ăn đặc biệt sử dụng giá đỗ, đậu xanh và
mướp đắng mà cô bán lẻ ở quán ăn nhỏ của mình trong khi Malleshwaram,
Bangalore.
Nhiều không hẳn là tốt
Đây là chủ đề xuyên suốt ở
Goa, tiểu bang nhỏ nhất của Ấn Độ, ở đây công việc mang một ý nghĩa hoàn toàn
khác và có một cuộc sống tốt đẹp đồng nghĩa với việc bạn có thể làm những điều
mình thích và dành thời gian bên gia đình và bạn bè của mình. Từ đây, nhiều chủ
quầy hàng ăn uống đã có những ý nghĩ rất hay về giờ giấc bán hàng.
Xem thêm để trở thành chuyên gia : Tại Đây
Xem thêm để trở thành chuyên gia : Tại Đây
Minh
Châu
Bài Học Thực Tế Về Kinh Doanh Quán Ăn Vỉa Hè - VnExpress Hiện Đại
Reviewed by Unknown
on
07:40:00
Rating:
Không có nhận xét nào: